Ngày 21/05/2024 13:46

4 sai lầm làm tủ lạnh dễ hỏng khi sử dụng trong mùa hè

Tủ lạnh được sử dụng mỗi ngày trong năm nhưng hữu ích nhất là vào các tháng nóng bức. Mùa hè cũng là mùa thợ sửa chữa tủ lạnh bận rộn nhất trong năm. Thời tiết nóng có thể gây hại cho tủ lạnh. Chính vì vậy, theo Tom Daly, chuyên gia thiết bị nhà bếp của Currys, có 4 điều quan trọng người dùng hay mắc phải khi sử dụng tủ lạnh trong mùa hè khiến chi phí năng lượng tăng lên và hiệu suất hoạt động của thiết bị kém đi.

4 sai lầm làm tủ lạnh dễ hỏng khi sử dụng trong mùa hè

Ảnh minh họaKhông giữ cho bên trong ngăn nắp và có không gian để lưu thông không khí

Tủ lạnh của một số gia đình không chỉ chứa đủ loại thực phẩm, mà còn có thuốc, thậm chí là mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc... Nhất là vào mùa hè, mọi người thường thích sử dụng thực phẩm, nước uống mát lạnh. Do đó, dẫn đến tình trạng nhồi nhét, dự trữ thực phẩm, đồ uống quá nhiều trong tủ lạnh.

Điều này dễ gây nên tình trạng nhiễm khuẩn cho tủ lạnh. Hơn nữa, nó cũng khiến cho người dùng dễ bỏ quên thực phẩm, vừa khiến tủ thêm nguy hiểm, lại khiến tủ trở nên bốc mùi.

Không khí cần được lưu thông khắp các ngăn chứa bên trong tủ lạnh, vì vậy cách tốt nhất là không đóng gói đồ quá chặt vì hơi mát không thể tỏa đi để phân bổ đều được. Daly cũng khuyên mọi người nên chừa ra một khoảng trống chừng vài centimet ở những vị trí rìa tủ để thoát nhiệt hiệu quả.

Không kiểm soát cài đặt nhiệt độ

Mùa hè, thực phẩm thường nhanh hỏng hơn do thời tiết nắng nóng. Vì vậy, khi sử dụng tủ lạnh trong mùa hè, nhiều gia đình có thói quen để nhiệt độ tủ lạnh thật thấp vì cho rằng như vậy thực phẩm sẽ tươi lâu hơn. Tuy nhiên, điều này có thể khiến các thực phẩm, nhất là rau củ bị “cháy lạnh” dẫn tới khô héo nhanh, đóng băng, biến chất, giảm dinh dưỡng. Ngoài ra còn tiêu thụ nhiều điện năng hơn và khiến tủ lạnh quá tải, nhanh hỏng hóc.

4 sai lầm làm tủ lạnh dễ hỏng khi sử dụng trong mùa hè

Ảnh minh họa

Theo khuyến nghị của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland, nhiệt độ cần được điều chỉnh phù hợp, nhất là vào mùa hè. Các mặt hàng thực phẩm nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C và trong tủ đông ở nhiệt độ -18 độ C để bảo quản thực phẩm tối ưu.

Không sử dụng miếng đệm cao su và thay gioăng cao su tủ lạnh thường xuyên

Để ngăn không khí mát thoát ra khỏi tủ đông, tốt hơn người dùng nên phải sử dụng miếng đệm cao su tủ lạnh để giữ luồng không khí bên trong. Trong trường hợp nếu hơi mát thoát ra ngoài sẽ khiến chúng ta buộc phải tăng nhiệt độ để đáp ứng nhu cầu lưu trữ thực phẩm. Về lâu dài, đây chính là lý do ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của thiết bị.

Không rã đông thường xuyên

Lớp băng quá dày trong tủ lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát. Vì vậy, người dùng cần chú ý loại bỏ lớp băng tích tụ trong ngăn đông tủ lạnh khi chúng đạt độ dày khoảng 0,5 cm (1/4 inch). Hãy nhớ chuyển những đồ dễ hư hỏng đến một địa điểm lưu trữ tạm thời trong khi ngăn đá của tủ lạnh đang rã đông.

4 sai lầm làm tủ lạnh dễ hỏng khi sử dụng trong mùa hè

Ảnh minh họa

Chuyên gia Daly nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lưu trữ đồ phù hợp khi sử dụng tủ lạnh trong mùa hè: "Cho dù bạn chỉ ở một mình hay sống cùng gia đình thì việc cân nhắc lượng thực phẩm cần dự trữ trong ngăn đá tủ lạnh là điều đặc biệt cần thiết. Nhưng đừng cố nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào 1 chiếc tủ lạnh có dung tích quá nhỏ".

Vì thế, chuyên gia này đề xuất một giải pháp thay thế: "Một chiếc tủ lạnh cung cấp cho bạn nhiều không gian hơn cũng đồng nghĩa với tần suất phải rã đông tủ lạnh của bạn ít hơn. Điều này kéo theo cả số tiền bạn sẽ tiết kiệm được trên hóa đơn năng lượng".

Phương Anh

Theo: Nguồn giadinhonline.vn

Xem tin tức ngoi sao mới nhất