Ngày 04/07/2024 09:08

Vật sắc nhọn đâm vào đùi, người đàn ông 41 tuổi sốc mất máu nguy kịch

Bệnh nhân L. X. H (41 tuổi trú tại xã Hoàng Tân, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) bị vật sắc nhọn đâm vào đùi trái, nhập viện trong tình trạng sốc mất máu: da xanh niêm mạc nhợt, thở nhanh 30 lần/phút, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt 90/70 mmHg, vết thương 1/3 mặt ngoài kích thước ~ 2cm, mép gọn sâu khoảng 10cm hướng từ ngoài vào trong, tổn thương cơ, tổn thương mạch máu.

Vật sắc nhọn đâm vào đùi, người đàn ông 41 tuổi sốc mất máu nguy kịch

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Nhận định tình trạng bệnh nhân bị mất máu nặng nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ trực cấp cứu của trung tâm Y tế Thị xã Quảng Yên đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp sơ cứu tạm thời băng garo cầm máu vết thương, khởi động báo động đỏ toàn viện, báo cáo lãnh đạo và chuyển ngay bệnh nhân vào phòng mổ, tiến hành mổ cấp cứu.

Tại phòng mổ 2 ê kíp cấp cứu đã chuẩn bị sẵn sàng, kíp phẫu thuật bác sĩ CKI. Hoàng Dũng và kíp gây mê là bác sĩ Bùi Đức Vương đã nhanh chóng thực hiện song song vừa gây mê hồi sức vừa phẫu thuật.

Bước đầu các bác sĩ tiến hành kẹp các mạch máu đứt, cầm máu tạm thời bằng clam mạch máu. Sau 2 phút tình trạng chảy máu đã được khống chế. Kiểm tra thấy tổn thương thấy: Vết thương ~ 2 cm, mép gọn, sâu ~ 10cm tổn thương các cơ và mạch máu. Bệnh nhân đã được khâu phục hồi lưu thông mạch máu.

Sau cấp cứu gần 1 tiếng, tình trạng bệnh nhân diễn biến tốt: bênh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, da niêm mạc hồng nhạt, huyết động ổn định, máu thấm qua băng ít, chân trái hồng ấm mạch mu chân trái rõ, bàn chân vận động được, không phù.

Bệnh nhân đã được cứu sống bởi sự chỉ đạo nhanh chóng kịp thời của đội ngũ y bác sĩ và sự phối hợp chặt chẽ của kíp phẫu thuật và kíp gây mê, sự nỗ lực của từng cá nhân, tất cả vì mục tiêu cứu sống người bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, thời gian là yếu tố tiên quyết trong phẫu thuật cấp cứu xử trí vết thương vùng đùi nói riêng và đứt mạch máu mạch máu nói chung. Điều này đòi hỏi phẫu thuật viên chuyên khoa mạch máu phải giàu kinh nghiệm, trình độ vững vàng để xử trí các tổn thương một cách nhanh chóng, chuẩn xác, triệt để, tối ưu cho người bệnh.

Bên cạnh đó, quá trình trong và sau phẫu thuật, người bệnh cần được theo dõi sát sao, hồi sức tích hiệu quả để tránh các biến chứng như nhiễm trùng, phù nề vết mổ có thể gây suy hô hấp cấp’.

Với quy trình báo động đỏ, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa Ngoại – Hồi sức tích cực – Phẫu thuật gây mê, tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao độ vì tính mạng và sức khỏe người bệnh, một lần nữa các bác sĩ trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên đã cứu bệnh nhân nguy kịch thoát "cửa tử".

Theo: Nguồn giadinhonline.vn

Xem tin tức ngoi sao mới nhất