Ngày 10/07/2024 11:49

Nam thanh niên 26 tuổi ngộ độc thuốc chuột nguy kịch

Sau khi uống 200ml thuốc diệt chuột dạng trấu, có thành phần Bromadiolone, nam thanh niên 26 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, đau đầu, buồn ngủ.

Trung tâm Y tế Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận cấp cứu và điều trị kịp thời cho bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt chuột.

Trường hợp bệnh nhân P. V. N. (26 tuổi, trú tại xóm Đông, xã Liên Vị, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, đau đầu, buồn ngủ sau khi uống 200ml thuốc diệt chuột dạng trấu, có thành phần Bromadiolone.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã xử trí cấp cứu rửa dạ dày, bơm than hoạt tính, truyền dịch, thải độc bằng bài niệu tích cực… Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo và đang được nằm viện theo dõi sức khỏe.

Nam thanh niên 26 tuổi ngộ độc thuốc chuột nguy kịch

Thuốc diệt chuột dạng trấu nam thanh niên đã uống

Theo các bác sĩ, thuốc diệt chuột bày bán trên thị trường rất đa dạng, phổ biến chứa các thành phần như chất chống đông warfarin, muối Phosphua kẽm, phosphua nhôm hay fluoroacetate... Fluoroacetate, Bromadiolone thường có xuất xứ từ Trung Quốc, được đóng sẵn trong bao bì, người dân có thể dễ dàng tìm mua và sử dụng.

BSCKI. Vũ Trọng Tuấn – Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Trung tâm Y tế Thị xã Quảng Yên cho biết, Bromadiolone hoạt động bằng cách ngăn cơ thể tái chế vitamin K cần thiết để làm đông máu. Một khi động vật hết vitamin K, chúng có thể chảy máu đến chết.

Thuốc diệt chuột khi vào cơ thể sẽ đầu độc hệ thần kinh gây triệu chứng đau đầu, suy giảm tri giác, co giật, liệt cơ, thậm chí hôn mê; rối loạn nhịp tim, rối loạn huyết động; suy thận cấp; tác động đến hệ tiêu hóa gây đau bụng, buồn nôn và nôn kèm các biểu hiện của tiêu cơ vân cấp, suy hô hấp do co giật, sặc …

"Rất may mắn vì bệnh nhân P.V.N. đã được chuyển đến bệnh viện cấp cứu giải độc kịp thời nên phục hồi sức khỏe nhanh chóng và không để lại di chứng", Bác sĩ Vũ Trọng Tuấn nói.

Nhiều trường hợp do mâu thuẫn gia đình, tình yêu, áp lực, stress trong cuộc sống… dẫn đến hành động uống thuốc diệt chuột tự tử. Đáng lưu ý các trường hợp ngộ độc ở trẻ nhỏ thưởng xảy ra do uống nhầm.

Nam thanh niên 26 tuổi ngộ độc thuốc chuột nguy kịch

Sau khi được điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo, khoẻ mạnh.

Để tránh các trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột đáng tiếc xảy ra, các bác sĩ khuyến cáo:

Người dân nên mua, sử dụng thuốc diệt chuột đúng mục đích, bảo quản kỹ lưỡng ở nơi kín đáo, an toàn, xa tầm tay trẻ nhỏ. Đặc biệt, không dùng các chai đựng nước, chai bia, nước ngọt để đựng thuốc diệt chuột vì rất dễ nhầm đem ra uống.

Người trẻ cần sinh hoạt điều độ, lựa chọn lối sống tích cực, cân bằng giữa học tập, lao động và vui chơi giải trí, tránh tâm lý căng thẳng, stress dẫn đến hành vi tự tử…

Khi phát hiện người uống thuốc diệt chuột, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ có thể dùng các biện pháp thải độc như rửa dạ dày, dùng than hoạt tính để đào thải bớt thuốc ra ngoài.

Ảnh hưởng của thuốc diệt chuột đối với cơ thể người có thể lâu dài, nếu người bệnh xuất viện có các triệu chứng như chảy máu chân răng, chảy máu dưới da, đi ngoài ra máu… cần vào viện ngay để thăm khám, điều trị.

Nam Anh

Theo: Nguồn giadinhonline.vn

Xem tin tức ngoi sao mới nhất