Ngày 17/03/2016 09:04

Khách du lịch mê mẩn với món ăn mang đậm nét văn hoá vùng cao Hà Giang - Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn được người Tày dùng trong các dịp lễ hội quan trọng. Cùng Du Lịch Việt Nam tìm hiểu về món xôi ngũ sắc độc đáo này.

Xôi ngũ sắc là món ăn nổi tiếng của người Tày dùng trong những dịp lễ hội truyền thống. Món xôi này độc đáo bởi được làm từ 5 màu sắc khác nhau: trắng, vàng, tím, đỏ tượng trưng cho ngũ hành. Theo người Tày quan niêm, những màu sắc sặc sỡ bắt mắt này tượng trưng cho sự thịnh vượng cho gia đình. Với hình thức bắt mắt, độ dẻo thơm khó lẫn khiến xôi ngũ sắc trở thành món ăn làm nên bản sắc cho người Tày ở Hà Giang. Nhắc tới tour du lịch Hà Giangngoài sức hấp dẫn của vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, du khách sẽ còn nhớ mãi tới món xôi ngũ sắc độc đáo. 
 
Xôi ngũ sắc Hà Giang
Xôi ngũ sắc là món ăn quan trọng trong các dịp lễ hội của người Tày Hà Giang
 
Ý nghĩa màu sắc của món xôi ngũ sắc ở Hà Giang?

Những hạt gạo nếp mẩy tròn, đều hạt, qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ Tày ở Hà Giang, đã tạo nên món xôi ngũ sắc vô cùng độc đáo và bắt mắt. Không chỉ có tính thẩm mỹ cao, đằng sau những màu sắc này còn là ẩn ý cầu mong năm mới làm ăn thuận lợi của người Tày. Với màu đỏ mang ý nghĩa của khát vọng. Màu xanh tượng trưng cho màu xanh của núi rừng, cầu mong đất đai tươi tốt. Màu vàng tượng trưng cho sự no ấm đủ đầy. Màu tím tượng trưng đất đai trù phú. Màu trắng tượng trưng cho sự chung thuỷ trong tình yêu
 
Xôi ngũ sắc Hà Giang
Xôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ
Xôi ngũ sắc - Ẩm thực Hà Giang

Để có được món xôi ngũ sắc thơm ngon, người phụ nữ Tày phải dùng gạo nếp cái hoa vàng để nấu. Để cho hạt xôi mềm dẻo, hạt gạo nở vừa thì đem gạo ngâm trong nước từ 6 -8 tiếng. Sau đó đêm đồ sôi trên bếp củi lửa đều, ượm than để cho xôi được chín dẻo, thơm đậm. Để xôi có được 5 màu đẹp khác nhau, người ta chia gạo thành 5 phần bằng nhau để nhuộm màu. Mỗi màu sẽ đồ ở một chõ riêng, đây được coi là công đoạn khó nhất đòi hỏi sự khéo léo của người phụ nữ Tày. Để cho món xôi ngũ sắc có màu sắc bắt mắt thì nên đồ theo thứ tự gạo ngâm màu nào dễ phai nhất được đưa vào chõ đầu tiên và đặt màu trắng ở trên cùng.
 
Xôi ngũ sắc Hà Giang
Công đoạn nhuộm màu nấu xôi ngũ sắc
 
Xôi ngủ sắc muốn có được 5 màu đẹp bắt mắt thì việc gạo là rất quan trọng. Để có được màu đỏ đẹp người ta dùng gấc để nhuộm hoặc lá cơm đỏ, màu xanh được dùng từ lá gừng, màu vàng được nhuộm từ nghệ giã lấy nước hoặc quả dành dành, còn màu tím dùng lá cơm đen. Màu trắng của xôi chính là màu nguyên thuỷ của gạo nếp.
 
Sự tinh tế, tủ mỉ trong cách nấu ăn của phụ nữ Tày đã tạo nên món xôi ngũ sắc độc đáo làm nên bản sắc riêng của đồng bào vùng cao. Nếu bạn có cơ hội du lịch Hà Giang thì hãy nhớ thưởng thức và cảm nhận hương vị thơm ngon tinh tế của món ăn đầy sắc màu này. Không chỉ được thưởng thức mà bạn còn có cơ hội học cách làm món xôi ngũ sắc Hà Giang dưới sự hướng dẫn của người dân bản địa.

Theo: dulichvietnam.com.vn

Tags:

Xem tin tức ngoi sao mới nhất