Ngày 19/09/2022 17:13

Hàng nghìn người dự lễ hội Lam Kinh và tham quan Chính diện dát vàng

Tháng Tám âm lịch hằng năm đã trở thành tháng về nguồn với hàng vạn người dân trên mọi miền Tổ Quốc. Lễ hội Lam Kinh năm 2022 thu hút hàng nghìn người dân, du khách tham gia.

Sáng 17/9 (tức ngày 22/8 năm Nhâm Dần), tại Khu di tích lịch sử Lam Kinh, thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ hội Lam Kinh 2022, kỷ niệm 604 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 589 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi và kỷ niệm 10 năm di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận di tích Quốc gia đặc biệt.

Hàng nghìn người dự lễ hội Lam Kinh và tham quan Chính diện dát vàng

Lễ hội Lam Kinh 2022, kỷ niệm 604 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 589 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi và kỷ niệm 10 năm di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận di tích Quốc gia đặc biệt (Ảnh: T.L).

Các nghi thức truyền thống như rước kiệu Vua Lê Thái Tổ và kiệu Trung Túc Vương Lê Lai; lễ dâng hương kính cáo Đức Thái Tổ Cao hoàng đế đã được tổ chức trang nghiêm, thành kính.

Ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phát biểu khẳng định vai trò, ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và công đức của vua Lê Thái Tổ. Đồng thời, tôn vinh những giá trị độc đáo, quý báu của khu di tích Lam Sơn. Đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm, sự đóng góp của các cấp, ngành, địa phương và Nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản Lam Kinh.

Hàng nghìn người dự lễ hội Lam Kinh và tham quan Chính diện dát vàng

Ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đánh trống khai hội (Ảnh: M.H).

Hàng nghìn người dự lễ hội Lam Kinh và tham quan Chính diện dát vàng

Ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phát biểu khẳng định vai trò, ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn... (Ảnh: M.H).

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: Sau thời đại nhà Hồ (1407), nước Đại Việt rơi vào ách đô hộ của nhà Minh. Với tinh thần yêu nước, căm thù giặc, năm 1416 tại Lũng Nhai, Lê Lợi đã cùng 18 vị tướng tài tâm phúc mở Hội thề quyết tâm chống giặc Minh, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ cho Nhân dân. Lời thề thiêng liêng đã lan tỏa và thu hút anh hùng hào kiệt từ mọi miền đất nước tìm về Lam Sơn tụ nghĩa. Ngày mùng 2 Tết Mậu Tuất (1418), tại vùng rừng núi Lam Sơn, dưới sự lãnh đạo của Lê Lợi, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn bùng nổ.

Trải qua 10 năm "nếm mật nằm gai", năm 1428 cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đã giành toàn thắng, quân xâm lược bị quét ra khỏi bờ cõi, nền độc lập dân tộc được khôi phục. Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đã tạo nên một trong những mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc ta; trở thành biểu tượng cho lòng yêu nước nồng nàn, ý chí anh dũng, quật cường và quyết tâm đánh đuổi kẻ thù xâm lược của Nhân dân ta trong thời kỳ phong kiến.

Hàng nghìn người dự lễ hội Lam Kinh và tham quan Chính diện dát vàng

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa dâng hương Chính điện Lam Kinh (Ảnh: M.H).

Hàng nghìn người dự lễ hội Lam Kinh và tham quan Chính diện dát vàng

Từ tháng 4, du khách chính thức được vào tham quan bên trong Chính điện Lam Kinh (Ảnh: T.T).

Sau khi đất nước thái bình, tháng 4 năm Mậu Thìn 1428, Lê Lợi lên ngôi hoàng đế, lấy niên hiệu Thuận Thiên, khôi phục quốc hiệu Đại Việt và lập nên vương triều Hậu Lê kéo dài hơn 360 năm. Đây là thời kỳ nước Đại Việt được hồi sinh và trở thành một quốc gia cường thịnh vào bậc nhất ở Đông Nam Á nửa sau thế kỷ XV.

Cùng với việc xây dựng Đông kinh (Thăng Long) là kinh đô đất nước, Lam Kinh cũng được đổi thành Tây Kinh. Ngày 22 tháng 8 năm Quý Sửu 1433, Vua Lê Thái Tổ băng hà và được đưa về an táng tại Vĩnh Lăng đất Lam Sơn và khu điện miếu Lam Kinh cũng được bắt đầu xây dựng từ đây.

Hàng nghìn người dự lễ hội Lam Kinh và tham quan Chính diện dát vàng

Đông đảo người dân tham dự lễ hội Lam Kinh 2022 (Ảnh: T.L).

Di tích Lam Kinh bao gồm nhiều hạng mục công trình kiến trúc phục vụ chức năng tín ngưỡng, tri ân tổ tiên nhà Lê, là nơi an nghỉ của các vua và hoàng thái hậu nhà hậu Lê.

Với những giá trị nổi bật, ngày 27/9/2012 di tích Lam Kinh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Hàng nghìn người dự lễ hội Lam Kinh và tham quan Chính diện dát vàng

Dòng người nườm nượp trong khu di tích Lam Kinh (Ảnh: T.L).

Hàng nghìn người dự lễ hội Lam Kinh và tham quan Chính diện dát vàng

Người dân, du khách đến dâng hương tại mộ vua Lê Thái Tổ (Ảnh: T.L).

Trong 10 năm qua, khu Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh đã được Chính phủ, các bộ, ngành ở Trung ương, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Thanh Hóa quan tâm đầu tư lớn để phục vụ công tác bảo tồn và phát huy giá trị. Nhiều hạng mục công trình quan trọng của khu di tích đã được phục dựng. Đồng thời, có 5 bia ký được công nhận bảo vật quốc gia; 18 cây được công nhận cây di sản; phân loại và vào sổ đăng ký 7 bộ sưu tập gồm: Gốm, sành, gạch, ngói, vật liệu trang trí kiến trúc, kim loại; sưu tầm được 1.031 hiện vật gốc…

Với bề dày lịch sử - văn hóa và vẻ đẹp thiên nhiên, Lam Kinh đã và đang trở thành một trong những điểm đến văn hóa, tâm linh hấp dẫn bậc nhất của xứ Thanh hiện nay.

Hàng nghìn người dự lễ hội Lam Kinh và tham quan Chính diện dát vàng

Nhiều người đến đây ghé thăm "cây ổi cười" trong khuôn viên di tích Lam Kinh (Ảnh: T.L).

Sau màn đánh trống khai hội của ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, tại sân rồng trước Chính điện Lam Kinh, nghi lễ đọc chúc văn tấu cáo, tưởng nhớ công lao của Đức Thái Tổ Cao hoàng đế, các vị vua, hoàng thái hậu nhà Lê, công thần và các tướng sĩ nghĩa quân Lam Sơn đã diễn ra trang trọng.

Tiếp đó là chương trình nghệ thuật với chủ đề "Hào khí Lam Sơn - tỏa sáng trường tồn" được dàn dựng công phu, giàu tính biểu tượng và tính nghệ thuật. Chương trình nghệ thuật đã tái hiện sinh động một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc cùng công lao to lớn của Anh hùng dân tộc Lê Lợi, các tướng sĩ và Nhân dân ta trong công cuộc đánh đuổi giặc Minh, giành lại độc lập và xây dựng đất nước phát triển hưng thịnh. Chương trình nghệ thuật đã khơi gợi tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc đối với hàng nghìn người xem.

Hàng nghìn người dự lễ hội Lam Kinh và tham quan Chính diện dát vàng

Thời tiết mát mẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan khu di tích Lam Kinh (Ảnh: T.L).

Phần hội còn có sự kết hợp của các trò diễn đặc sắc như trò Xuân Phả, múa đèn Đông Anh, diễn tấu cồng chiêng của người Mường, múa bát dân tộc Dao… tạo nên một không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc, để lại nhiều dư âm cùng ấn tượng đẹp trong lòng Nhân dân và du khách thập phương.

Đây không chỉ là dịp tri ân Anh hùng dân tộc Lê Lợi, các vua Lê, các tướng sĩ và Nhân dân có công lao đóng góp trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Đồng thời, là dịp để giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp vùng đất, con người xứ Thanh cùng nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế du lịch đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Tháng Tám âm lịch hằng năm gắn với lời nhắc nhớ "Hăm mốt Lê Lai, hăm hai Lê Lợi" đã trở thành tháng về nguồn. Đặc biệt, về Lam Kinh để hòa mình vào không gian thiêng của lễ hội Lam Kinh - một di sản phi vật thể đặc sắc, giàu giá trị.

Hàng nghìn người dự lễ hội Lam Kinh và tham quan Chính diện dát vàng

Du khách dâng hương tưởng nhớ Đức Thái Tổ Cao hoàng đế, các vị vua, hoàng thái hậu nhà Lê, công thần và các tướng sĩ nghĩa quân Lam Sơn (Ảnh: T.L).

Sau nhiều năm bị ảnh hưởng bới dịch Covid-19, lễ hội Lam Kinh năm 2022 đã thu hút hàng nghìn người dân, du khách thập phương tham gia. Đặc biệt, từ tháng 4/2022, Chính điện Lam Kinh chính thức mở cửa đón du khách tham quan. Nhiều du khách không khỏi choáng ngợp với những đồ thờ, nội thất được dát vàng bên trong Chính điện Lam Kinh.

"Năm nào tôi cũng đi cùng với gia đình đến khu di tích Lam Kinh để tham dự lễ hội, dâng hương và chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc, cảnh thiên nhiên của khu di tích. Tôi rất ấn tượng với không gian của khu di tích Lam Kinh", du khách Lê Thị Thúy chia sẻ.

Theo: dantri.com.vn

Tags:

Xem tin tức ngoi sao mới nhất