Ngày 10/08/2022 09:41

FBI trao trả Việt Nam một số cổ vật bị đánh cắp

- Những cổ vật có nguồn gốc Việt Nam, chưa rõ chính xác niên đại, gồm: Một chiếc bình/nồi, một bộ dụng cụ gồm 8 mảnh đồng và một rìu đá. Một công dân Mỹ đã lưu giữ trái phép những cổ vật này.

Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hóa từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Thông tin này được đăng tải trên website chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

FBI trao trả Việt Nam một số cổ vật bị đánh cắp

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tiếp nhận các cổ vật, hiện vật từ đại diện FBI (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Mỹ).

Đại diện FBI cho biết, trong đợt thu giữ tài sản văn hóa lớn nhất trong lịch sử của FBI, Đội Điều tra phòng chống tội phạm văn hóa, nghệ thuật của FBI năm 2013-2014 đã phát hiện và thu giữ một bộ sưu tập lớn gồm hơn 7.000 hiện vật, cổ vật văn hóa bị lưu giữ trái phép bởi một công dân Mỹ. Người này trước khi qua đời bày tỏ mong muốn trao trả các hiện vật, cổ vật văn hóa về với cộng đồng, quốc gia gốc.

Sau khi tiến hành phân loại, lưu trữ và phối hợp thẩm định với các chuyên gia để xác định nguồn gốc của số hiện vật, cổ vật nói trên, FBI xác định được có một số hiện vật có nguồn gốc Việt Nam và muốn trao trả lại, gồm: Một chiếc bình/nồi, một bộ dụng cụ gồm 8 mảnh đồng và một rìu đá, chưa rõ chính xác niên đại.

Tiếp nhận các hiện vật văn hóa, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn nỗ lực của chính quyền và các cơ quan chức năng Mỹ trong hợp tác quốc tế phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có tội phạm văn hóa, nghệ thuật. Theo ông, việc thu giữ, bảo quản, xác định nguồn gốc, trao trả một lượng lớn các hiện vật, cổ vật văn hóa như trên đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức, thể hiện thiện chí và cam kết của Mỹ trong thực thi các công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (UNTOC).

FBI trao trả Việt Nam một số cổ vật bị đánh cắp

Các hiện vật, cổ vật được FBI trao trả (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Mỹ).

Được sự ủy quyền của các cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tiếp nhận số hiện vật này và sẽ sớm chuyển về nước, bàn giao cho Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam để phục vụ công tác giám định, nghiên cứu và trưng bày.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhận định, Việt Nam và Mỹ thời gian qua đã triển khai nhiềuhoạt động hợp tác, phối hợp nghiệp vụ song phương trên cơ sở Bản ghi nhớ về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ký kết giữa Bộ công an Việt Nam và FBI. Hồi tháng 2 năm nay, Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Giám đốc FBI Christopher A. Wray đã hội đàm trực tuyến về hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia giữa hai nước.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ luôn sẵn sàng đóng vai trò cầu nối, thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước.

Theo: dantri.com.vn

Tags:

Xem tin tức ngoi sao mới nhất