Ngày 08/07/2024 11:04

Anh nông dân bẻ lái nuôi con vật khổng lồ nào ngờ đút túi gần 2 tỷ

Từ bỏ công việc với mức lương cao 25 triệu/tháng, một chàng kỹ sư trẻ quyết về quê làm nông dân. Không ngờ một thời gian sau anh nhẹ nhàng kiếm gần 2 tỷ đồng/năm.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo, anh Quân luôn chăm chỉ học tập để có công việc ổn định. Tốt nghiệp Trường Đại học Xây dựng Hà Nội với tấm bằng kỹ sư xây dựng, anh Trần Văn Quân sớm tìm được công việc ổn định ngay sau khi ra trường. Ban đầu khi ra trường chàng kỹ sư xây dựng tràn đầy nhiệt huyết cống hiến cho nghề. Thời điểm đó, anh Quân đang hưởng mức lương đáng mơ ước khoảng 25 triệu đồng/tháng, chưa kể các khoản phụ cấp công việc. Tuy nhiên sau 11 năm công tác trong ngành xây dựng, chàng kỹ sư xây dựng đã có một quyết định đầy bất ngờ khi về quê khởi nghiệp làm trang trại chăn nuôi.

Anh nông dân bẻ lái nuôi con vật khổng lồ nào ngờ đút túi gần 2 tỷ

Trang trại nuôi bò 3B tiền tỷ. Ảnh: Báo Dân Việt.

Tiết lộ với Dân Việt về cú "bẻ lái" về quê lập nghiệp của mình, anh Quân cho hay, bản thân anh Quân cũng có đam mê làm nông nghiệp nên vào năm 2021, hai vợ chồng anh quyết định tất tay đầu tư xây dựng trang trại ở quê vợ ở Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Thuở ban đầu lập nghiệp hai vợ chồng anh còn nhiều bỡ ngỡ ngưng với quyết tâm làm giàu bằng, hai người đã chi hơn 800 triệu đồng để xây dựng chuồng trại, cải tạo đất, trồng cỏ trên diện tích khoảng 3 ha.

Nhận thấy bò 3B mang lại lợi nhuận tốt nên cả hai quyết định nuôi giống bò "khổng lồ" này. Sau khi xây dựng trang trại quy mô anh Quân tiếp tục chi hơn 1,2 tỷ đồng để mua 57 con bò 3B.

Vốn là dân kỹ sư với hơn 11 năm trong nghề nên ban đầu làm chăn nuôi gặp nhiều khó khăn nhưng với ý chí làm giàu tại quê hương anh Quân đã cất công cùng vợ lặn lội tới các trang trại ở tỉnh Vĩnh Phúc để học hỏi kinh nghiệm. Chuyến đi thực tế này đã giúp anh có những bước đầu tốt đẹp. Từ những điều học được anh Quân mang về áp dụng cho trang trại của mình.

Anh nông dân bẻ lái nuôi con vật khổng lồ nào ngờ đút túi gần 2 tỷ

Để nuôi giống bò độc đáo này phát triển tốt thì nguồn thức ăn tươi, sạch là điều chú trọng đầu tiên.

Sau những năm tháng vất vả nhìn những con bò 3B trong chuồng tăng cân đều anh Quân rất vui mừng. Tại trang trại rộng lớn anh Quân luôn luôn vệ sinh chuồng trại sau đó sử dụng đệm lót sinh học. Điểm nổi bật tấm nệm lót sinh học gồm mùn cưa, vỏ trấu, men vi sinh và chất thải độn chuồng trộn với nhau. Đệm lót sinh học sau 1,5 tháng sử dụng ra bón cho cây trồng trong trang trại. Nếu lượng phân nhiều anh Quân thêm men vi sinh rồi ủ kín, đóng bao bì bán cho các hộ trồng rau, cây cảnh.

Theo anh Quân điều quan trọng nhất khi nuôi bò 3B là luôn sử dụng thức ăn sạch, tươi, nói không với các loại thuốc tăng trọng. Thức ăn cho bò sử dụng đa dạng bao gồm cám viên và bã bia phối trộn, cỏ ủ chua, cỏ voi xanh, rơm khô, cây ngô và lá chuối. Tại đây, tôi có hơn 2,3 ha trồng cỏ voi xanh giống Va06, chuối, cây ngô… 

Ngoài nuôi bò 3B tại trang trại của mình anh Quân còn nuôi thêm lợn rừng và gà nhờ đó kinh tế gia đình ngày một phát triển.

Anh nông dân bẻ lái nuôi con vật khổng lồ nào ngờ đút túi gần 2 tỷ

Nhiều người đến thăm mô hình nuôi bò 3B thành công cảu gia đình nông dân Trần Văn Quân. Ảnh: Báo Dân Việt.

Ban đầu bò 3B nhập về có trọng lượng bình quân 200kg/con, nuôi từ 13 đến 14 tháng đạt trọng lượng khoảng 550kg đến 600kg/con. Đây là thời điểm bò 3B đạt trọng lượng và được xuất bán.

Với quyết định sáng suốt của mình cùng với đó là những chăm chỉ và không ngần ngại đầu tư tiền tỷ mà gia đình anh Quân đã có những thành quả đáng ngưỡng mộ. Điển hình năm 2022, gia đình anh Quân thu về khoảng 1,9 tỷ đồng từ trang trại. Với thu nhập ấn tượng như vậy, nông dân Trần Văn Quân đang tiếp tục đầu tư để mở rộng trang trại, phát triển thêm kinh tế ngày một vững mạnh hơn nữa.

Thời gian vừa nhiều người thành công với mô hình nuôi bò 3B. Cũng giống anh Quân anh Luyện Huy Doan cũng có một công việc ổn định những vẫn muốn rẽ hướng làm nông dân. Không ngờ quyết định này đem lại doanh thu lớn cho anh lên đến 15 tỷ đồng.

Anh nông dân bẻ lái nuôi con vật khổng lồ nào ngờ đút túi gần 2 tỷ

"Tay ngang" làm nông dân nuôi bò 3B, anh Luyện Huy Doan nhẹ nhàng thu 15 tỷ đồng mỗi năm.

Từng chia sẻ với báo Hải Dương anh Doan cho biết, lần đầu mua giống bò 3B về nuôi, làng xóm xì xào bàn tán, thậm chí có người bảo anh "không bình thường", bởi đây là giống bò mới, giá một con bò giống nhỏ đã gần 25 triệu đồng, bằng giá một con bò đỏ trưởng thành. Không chỉ làng xóm, người thân của anh cũng phản đối kịch liệt, nhưng anh vẫn kiên trì với con đường đã chọn và rồi may mắn đã mỉm cười. 

Vì sao bò 3B đắt đỏ?

Bò 3B (Blanc Blue Belgium) của Bỉ, còn được biết đến là giống bò "cơ bắp", đã được nuôi thương phẩm tại Việt Nam dưới dạng bò lai.

Bề ngoài bò 3B nổi bật với cơ bắp phát triển vượt trội, đặc biệt là ở vùng đùi sau và phần mông, với tăng trưởng lên đến 40% so với các giống bò thông thường. Bề ngoại hình của chúng vô cùng thu hút, khả năng tiêu hóa thức ăn tốt, và thịt của chúng thơm ngon, chất lượng cao, mang lại hiệu suất kinh tế đáng kể. Đáng chú ý, bò 3B thậm chí còn được ví như “cỗ máy sản xuất thịt” với khả năng sinh trưởng ấn tượng.

Theo thông tin từ The Cattle Site, bò 3B có thể đạt trọng lượng từ 850 - 900 kg và có thể cao hơn 1,4 mét. Trọng lượng của một con bò đực trưởng thành có thể lên tới từ 1.100 - 1.250 kg. Thậm chí không phải là hiếm khi nhìn thấy những con bò nặng hơn 1.300 kg. Loài bò 3B chỉ bắt đầu phát triển cơ bắp khi chúng từ 4 - 6 tuần tuổi.

Thức ăn của bò 3B chủ yếu là cỏ và cám, bột ngô, còn phải bổ sung thêm thức ăn công nghiệp có độ đạm cao. Lượng thức ăn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bò nhưng ngoài thức ăn thô xanh thì bình quân lượng thức ăn công nghiệp cho bò ăn hết khoảng 2 kg/ngày. Dù giống bò này nuôi nhốt chuồng, không cần nhiều nhân công chăm sóc, nhưng để chủ động nguồn thức ăn cho bò, nhất là vào mùa đông, cần phải ủ sẵn cỏ, ngô sinh khối có thể tích trữ từ 4 - 5 tháng.

Trúc Chi (t/h)

Theo: Nguồn www.nguoiduatin.vn

Xem tin tức ngoi sao mới nhất